http://www.dhamma.net
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com
 

 หน้าแรก

คุณพ่อเพิ่งจะเสียชีวิตไป และผมเป็นลูกชายคนโตที่ต้องดูแลคุณแม่และน้องสาว อยากจะขอความเมตตาจากหลวงพ่อ ชี้แนะหลักในการดำเนินชีวิตต่อไปด้วยครับ

คำถาม:   คุณพ่อเพิ่งจะเสียชีวิตไป และผมเป็นลูกชายคนโตที่ต้องดูแลคุณแม่และน้องสาว อยากจะขอความเมตตาจากหลวงพ่อ ชี้แนะหลักในการดำเนินชีวิตต่อไปด้วยครับ
คำตอบ:  ในฐานะที่เหลือกันเพียง 3ชีวิต คือ คุณแม่ ตัวคุณเอง แล้วก็น้องสาว น้องสาวก็ยังอยู่ในวัยเรียน คุณเองก็เพิ่งจบการศึกษาไม่นาน แต่เอาล่ะ...วันนี้ ต้องทำหน้าที่แทนคุณพ่อในบางเรื่องซะแล้ว

เราต้องยอมรับความจริงกันว่า ถึงแม้บ้านเมืองไทยของเรา จะสุขสงบยังไงก็ตาม แต่ว่ามีหลายๆเรื่องที่ว่า...เอาในครอบครัวนี้ล่ะ...แม้ไม่มีใครมากวนเรา แต่ก็มีหลายๆเรื่องที่ต้องอาศัยฝ่ายชายดูแล เช่นเป็นต้นว่า ความปลอดภัยเกี่ยวกับเครื่องไม้เครื่องมือในบ้าน เช่น เกี่ยวกับไฟฟ้า เป็นต้น นี่ยกตัวอย่าง เกี่ยวกับการซ่อมบำรุง อุปกรณ์ต่างๆในบ้าน โดยเฉพาะเครื่องไม้เครื่องมือหนัก หรือเรื่องน้ำ เรื่องไฟฟ้า ในบ้านทำนองนี้

สิ่งเหล่านี้...วันนี้คุณพ่อไม่อยู่ คุณแม่ก็เคว้งคว้าง แม้เราจะเพิ่งจบการศึกษาใหม่ๆ ยังไม่ได้ผจญโลกอะไรหนักหนา ว่าที่จริง...ประสบการณ์ต่างๆก็เทียบคุณแม่ไม่ได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม คุณแม่ไม่ถนัดหรอก ถ้าจะให้ไปดูเรื่องไฟฟ้า เรื่องซ่อมหลังคา เรื่อง ซ่อมหน้าต่าง คุณต้องทำหน้าที่ตรงนี้ รับภาระแทนคุณพ่อให้ดี นี่เป็นเรื่องที่หนึ่ง ที่คุณจะต้องยืดอกขึ้นมาแล้ว

เรื่องที่สอง สำหรับน้อง...น้องสาวโตเป็นวัยรุ่นขึ้นมาแล้ว คุณเป็นพี่ชาย คุณผ่านวัยรุ่นตรงนี้มาก่อน คุณรู้นะ...จิตใจวัยรุ่น มันกระเจิงไปยังไงบ้าง วันนี้...เวลาน้องจิตใจกระเจิง ขวัญกระเจิง เหลียวมาไม่เจอหน้าคุณพ่อ เจอแต่คุณแม่ บางเรื่องเขาก็ไปปรึกษากับคุณแม่ได้ แต่บางเรื่องเรื่องวัยรุ่นด้วยกันนี้นะ ปรึกษาคุณแม่ บางทีคุณแม่อาจดุ เขาก็ไม่อยากจะปรึกษานัก สู้กับพี่ชายไม่ได้

กรณีอย่างนี้ตั้งหลักให้ดี ให้เป็นความอบอุ่นของน้องให้ได้ ถ้าไม่อย่างนั้น เดี๋ยวน้องเตลิดเปิดเปิงไป วันนั้นคงได้เสียใจกันทั้งบ้าน

ที่กล่าวมานี้ เป็นการทำหน้าที่เป็นหลักในเรื่องภายในบ้าน ในลักษณะที่ว่าครอบครัวไม่มีอะไรกระทบกระทั่ง ไม่มีอะไรเดือดร้อน

แต่ถ้ากรณีที่น้องมีปัญหา จะมีปัญหาในเรื่องอะไรก็ตาม พอมาถึงตรงนี้คุณต้องหนักแล้วนะ ทั้งหนักแน่น ทั้งหนักใจยังไงก็ตามที ในกรณีอย่างนี้หลวงพ่ออยากจะฝากเอาไว้

มีเรื่องอยู่ 3เรื่องที่คุณต้องทำ เรื่องแรกก่อน หาทางทั้งคุณแม่ ทั้งเราเอง ทั้งน้องหาทาง หาโอกาส อย่างน้อย ในวันหนึ่งควรได้มีเวลากินข้าวร่วมกันพร้อมหน้า มื้อหนึ่งก็ยังดี จะมื้อไหนก็แล้วแต่ ถ้ามื้อหนึ่งใน 1วัน ได้เจอหน้ากันอย่างนี้ มีอะไรก็พอถ่ายทอดสารทุกข์สุขดิบกันได้ คอยปลอบขวัญปลอบกำลังใจกันได้

หรือพอจะสังเกตความผิดปกติของน้องได้ ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้ทั้งเรา ทั้งคุณแม่ คว้าตัวน้องสาวไว้ได้ไม่ให้ผิดพลาดอะไร

เรื่องที่สอง ที่อยากจะฝากคุณเอาไว้อีก คือ ทั้งคุณ ทั้งน้อง ทั้งคุณแม่ หาทาง เช้าขึ้นมา หาโอกาสตักบาตรร่วมกัน เอาน้อง เอาเรา เอาแม่ ผูกกับบุญไว้ก่อน

สมมุติว่า น้องสาวก็ไม่ค่อยจะสนใจเรื่องบุญนัก...แต่เอาเถอะ หาทาง หาข้ออ้าง เช่น เออ...น้องตักบาตรกันนะ แล้วจะได้เอาบุญนี้ อุทิศกรวดน้ำให้กับคุณพ่อ นี่เอาข้ออ้างอย่างนี้เลย เอาคุณพ่อเป็นตัวตั้ง ว่าจะเอาบุญให้คุณพ่อ ตรงนี้ยังไงเสียน้องก็ยินดี
 
แต่ถ้าบอกว่าเอาบุญเพื่อตัวเอง...บางทีแกนึกไม่ออก แกอาจจะไม่สนใจ แต่เพื่อคุณพ่อ คำๆนี้ยังศักดิ์สิทธิ์อยู่ ก็จะทำให้น้อง เอาใจมาผูกอยู่กับบุญบ้าง ก็จะทำให้ความฟุ้งซ่าน ความไม่เหมาะสมต่างๆของน้อง ลดลงไปอีกระดับหนึ่ง

อันนี้ต้องถือว่า นี้เป็นมาตรการป้องกันก็แล้วกันนะ ไม่ใช่มาตรการแก้ไข และถ้าให้ดียิ่งไปกว่านั้น ก่อนนอน ชวนแม่ ชวนน้อง สวดมนต์หรือนั่งสมาธิอีกสักรอบหนึ่ง อย่างนี้ น้องก็ยิ่งใจสงบขึ้น

นอกจากใจสงบแล้วการเรียนของน้อง มีโอกาสดีขึ้นด้วย มารยาท ความนุ่มนวลต่างๆ ก็จะเพิ่มขึ้นด้วย สิ่งเหล่านี้อย่ามองข้าม

เมื่อเราไม่มองข้าม มันก็กลายเป็นว่า 3ชีวิตในครอบครัวเรานี้ ได้สร้างเกราะคุ้มกันให้แก่กันและกันเรียบร้อยแล้ว ความอบอุ่นได้เกิดแล้ว ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวได้เกิดแล้ว อย่างนี้พลังใจของ ไม่เฉพาะของน้องหรอก แม้แต่คุณเองนั่นแหละ มันก็ดีขึ้น

และ ประการสุดท้าย ที่หลวงพ่ออยากจะฝากเอาไว้ ไม่ว่ามีเรื่องอะไรเกิดขึ้นกับน้อง ในทางที่ไม่ดี อย่าดุน้องนะ พูดเพราะๆกับน้อง เพราะว่ากำลังใจแกก็แย่อยู่แล้ว เพราะคุณพ่อไม่อยู่ แล้วแกเริ่มผิดเริ่มพลาดขึ้นมา ถ้าเราไปใช้คำพูดอะไรแรงๆกับแก แทนที่จะดีมันจะกลายเป็นซ้ำเติมนะลูกนะ

ประคองน้องให้ดีเพราะน้องเป็นผู้หญิง ถ้าเป็นน้องผู้ชายล่ะก็ อาจจะเตือนกันแรงๆได้ แต่น้องผู้หญิง...อย่าเอามาตรฐานตัวเองซึ่งเป็นผู้ชายไปวัด

ถ้าเราช่วยกันประคับประคองอย่างนี้ เข้าใจกันอย่างนี้ ให้กำลังใจกันอย่างนี้...ไปได้คุณ เพราะอย่างน้อย คุณแม่ยังอยู่

แล้วก็คุณ...อย่าลืม...ทั้งพี่ทั้งน้องก่อนจะนอน กราบเท้าคุณแม่ขอพรท่าน ให้ได้ทุกคืนด้วยนะ ความเป็นมงคลจะเกิดกับคุณและน้องตลอดไป

http://www.dmc.tv/pages/good_QA/episode19.html

Tags : คุณพ่อเพิ่งจะเสียชีวิตไป และผมเป็นลูกชายคนโตที่ต้องดูแลคุณแม่และน้องสาว อยากจะขอความเมตตาจากหลวงพ่อ ชี้แนะหลักในการดำเนินชีวิตต่อไปด้วยครับ

view

สถิติ

เปิดเว็บ02/02/2010
อัพเดท31/10/2016
ผู้เข้าชม590,439
เปิดเพจ697,162

แหล่งรวมธรรมะน่ารู้

อานิสงส์ของการเจริญเมตตา ๑๑ ประการ

ทำบุญแล้ว ทำไมต้องกรวดน้ำ

ชวนญาติให้มาทำบุญด้วยกัน แต่เขาไม่ยอมมา แต่ได้ฝากปัจจัยมาทำบุญด้วย เพราะเขาคิดว่า ตัวเองจะมาหรือไม่ อย่างไรก็ได้บุญ จะอธิบายให้เขาเข้าใจได้อย่างไร

คำว่า ศีล มีความหมายอย่างไร

ชาวต่างชาติอยากจะให้ญาติมิตรได้เข้าใจถึงเรื่องทานบารมี ควรจะทำอย่างไร?

จีวรของพระสงฆ์จะต้องเป็นสีเหลืองหรือสีกรักเสมอไปหรือไม่?

เรามีวิธีการรักษาศีลห้าให้ถูกต้องอย่างไร และมีกุศโลบายและยุทธวิธีอย่างไรหรือไม่ ในการที่จะทำให้เรารักษาศีลห้าได้มั่นคงตลอดไป?

ทำอย่างไร จะเป็นนักบริหารที่สามารถครองใจให้ลูกน้องรักได้?

นักธุรกิจที่เข้าใจผิดๆว่า การที่ศาสนาสอนให้คนรักสันโดษและปล่อยวาง ไม่เข้ากับชีวิตของนักธุรกิจ จะมีคำอธิบายใด ที่จะแก้ไขความเข้าใจผิดนี้?

ถ้าตั้งใจรักษาศีลห้าอย่างดี แบบเอาชีวิตเป็นเดิมพัน จะมีอานิสงส์อย่างไร?

ในพุทธศาสนา มีหลักคำสอนซึ่งเกี่ยวกับการบริหารงานบ้างหรือไม่?

ถ้าเราจำเป็นจะต้องคัดบุคคลที่ไม่มีคุณภาพออก เราจะมีหลักในการตัดสินใจอย่างไร?

เราจะเลื่อนตำแหน่งลูกน้องขึ้นมาเป็นหัวหน้างาน บุคคลผู้นั้นควรจะมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง?

กราบนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ลูกอยากกราบเรียนถามหลวงพ่อว่า การทำแท้งด้วยความจำเป็น

คุณพ่อเพิ่งจะเสียชีวิตไป และผมเป็นลูกชายคนโตที่ต้องดูแลคุณแม่และน้องสาว อยากจะขอความเมตตาจากหลวงพ่อ ชี้แนะหลักในการดำเนินชีวิตต่อไปด้วยครับ

ขอความเมตตาจากหลวงพ่อ ช่วยแนะนำแนวทางในการสอนธรรมะแก่ผู้พิพากษาและข้าราชการด้วยคะ

ในกรณีที่แพทย์รักษาคนไข้ แต่เกิดผลข้างเคียงจากการรักษา ทำให้คนไข้เสียชีวิต ในกรณีเช่นนี้อยากกราบเรียนถามพระเดชพระคุณหลวงพ่อว่า จะมีผลบาปต่อแพทย์ หรือไม่ เจ้าคะ

นักธุรกิจที่เข้าใจผิดๆว่า การที่ศาสนาสอนให้คนรักสันโดษและปล่อยวาง ไม่เข้ากับชีวิตของนักธุรกิจ จะมีคำอธิบายใด ที่จะแก้ไขความเข้าใจผิดนี้?

ในพุทธศาสนา มีหลักคำสอนซึ่งเกี่ยวกับการบริหารงานบ้างหรือไม่?

ทำอย่างไร จะเป็นนักบริหารที่สามารถครองใจให้ลูกน้องรักได้?

การทำทานในพระพุทธศาสนา มีวัตถุประสงค์อย่างไร และทำได้กี่ประเภท

ทำไมพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสว่า “ธรรมทานชนะการให้ทั้งปวง”

การถวายสังฆทาน จริงๆแล้วมีหลักอย่างไร และการถวายกับพระภิกษุรูปเดียว ถือเป็นสังฆทานหรือไม่ และการถวายสังฆทาน กับถวายแบบเจาะจง แบบไหนได้บุญมากกว่ากัน

ถ้าเราจำเป็นจะต้องคัดบุคคลที่ไม่มีคุณภาพออก เราจะมีหลักในการตัดสินใจอย่างไรบ้างครับ

ถ้าเราจะเลื่อนตำแหน่งลูกน้อง ขึ้นมาเป็นหัวหน้างาน บุคคลผู้นั้นควรจะมีคุณสมบัติอย่างไรบ้างครับ

ความเป็นมาของการเข้าพรรษา และกิจวัตรของพระภิกษุในช่วงนี้?

ชาวพุทธควรปฏิบัติตนอย่างไรในช่วงเข้าพรรษา จึงจะได้บุญเต็มที่

การให้บุตรหลานบวชเรียนในช่วงเข้าพรรษา จะได้บุญมากกว่าการบวชเรียนช่วงอื่นหรือไม่

ถ้าเราทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติพี่น้องของเราที่ล่วงลับไปแล้ว เราจะทราบได้อย่างไรว่า ญาติที่ล่วงลับไปแล้วได้บุญหรือไม่?

คนที่ไม่เชื่อเรื่องนรกสวรรค์มีจริง เราจะมีวิธีการอธิบายอย่างเป็นเหตุเป็นผลอย่างง่ายๆ ได้อย่างไร?

ถ้าจะบอกคนข้างนอกที่ยังไม่ได้เข้าวัดว่า คนเราเกิดมาทำไม เราจะมีวิธีการที่จะบอกให้เขาได้เข้าใจอย่างง่ายๆ ได้อย่างไร?

view